Giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến cách bạn đi

Nếu bạn thiếu ngủ – ai lại chẳng bị trong thời đại này chứ? – có lẽ bạn đã quen với tác động của nó đối với cơ thể và tâm lý. Nó khiến bạn buồn ngủ và ngáp, bạn có thể bị đau đầu, dễ dàng cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh hoặc trầm cảm.

Bây giờ bạn có thể thêm một tác động tiêu cực khác vào danh sách nữa, đó chính là thiếu ngủ sẽ làm bạn đi đứng mất thăng bằng. Một nghiên cứu mới đây đã làm sáng tỏ mối liên quan giữa việc thiếu ngủ và dáng đi của bạn – do đó, chứa đựng mối nguy tiềm tàng cho khả năng đi bộ có chủ đích, tránh chướng ngại vật và giữ thăng bằng.

“Kết quả cho thấy dáng đi không phải là một quá trình tự động và nó có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu ngủ”, tác giả nghiên cứu Hermano Krebs, trợ giảng về thần kinh học tại Đại học Y Maryland, cho biết trong một tuyên bố.

“Tốt nhất, mọi người nên ngủ 8 tiếng mỗi đêm”, Krebs nói, người cũng là nhà khoa học nghiên cứu chính tại khoa cơ khí của Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết. “Nhưng nếu chúng ta không thể, thì chúng ta nên ngủ bù càng nhiều và càng thường xuyên càng tốt.”

Dáng đi không quá tự động

Các nhà khoa học từng nghĩ rằng đi bộ là một quá trình hoàn toàn tự động – chúng ta đổ mình theo hướng đi đến và cơ thể chúng ta tự động tiếp nhận mà không cần sự hỗ trợ nào về nhận thức.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải như vậy. Bộ não của chúng ta phản ứng với các tín hiệu thị giác hoặc thính giác trên đường đi của chúng ta, những nhân tố này điều chỉnh dáng đi của chúng ta chậm lại hoặc tăng tốc khi cần thiết. Ví dụ trong trường hợp âm nhạc, chúng ta có thể điều chỉnh sải chân của mình để giữ nhịp mà không nhận ra.

“Thông tin về dáng đi chỉ là một quá trình tự động là hoàn toàn thiếu”, Krebs nói. “Nó còn chịu sự ảnh hưởng rất nhiều đến từ bộ não.”

Để não hoạt động tối ưu, người lớn cần ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm, trong khi trẻ em ở độ tuổi đi học cần 9 đến 12 giờ và thanh thiếu niên cần 8 đến 10 giờ mỗi đêm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports, tập trung vào các sinh viên đại học bị thiếu ngủ kinh niên tại Đại học São Paulo, Brazil. Các sinh viên đã đeo máy theo dõi giấc ngủ trong suốt 14 ngày để ghi lại thời gian ngủ và thức của họ; trung bình, các sinh viên ngủ khoảng sáu giờ một đêm.

Một nửa nhóm sau đó thức suốt đêm trước khi thực hiện bài kiểm tra trên máy chạy bộ, trong đó họ được yêu cầu giữ bước theo nhịp của máy đếm nhịp.

Tác giả chính Arturo Forner-Cordero, phó giáo sư tại khoa cơ điện tử tại Đại học São Paulo, cho biết: “Họ phải đồng bộ hóa việc đánh gót chân theo nhịp và chúng tôi nhận thấy sai sót lớn hơn ở những người bị thiếu ngủ cấp tính.”

Forner-Cordero cho biết trong một tuyên bố: “Họ bị chệch nhịp, bỏ lỡ những tiếng bíp, và nói chung là thể hiện tệ hơn”.

Ngủ bù như một biện pháp an toàn

Tuy nhiên, kỳ lạ thay, những sinh viên đã cố gắng giảm thiểu tình trạng thiếu ngủ bằng cách ngủ nướng vào cuối tuần lại thực hiện nhiệm vụ tốt hơn một chút, Forner-Cordero và Krebs nhận thấy.

Đó không phải là chiến lược mà hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ khuyên dùng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thay đổi thời gian ngủ-thức thường xuyên của bạn thêm 90 phút – theo cả hai hướng – làm tăng đáng kể khả năng bị đau tim hoặc bệnh tim.

Dù vậy, nghiên cứu này là một thông điệp quan trọng về nhu cầu ngủ đủ giấc, đặc biệt là đối với những người làm việc trong các ngành công nghiệp thường xuyên phải làm việc theo ca hoặc nơi mà dáng đi không vững có thể gây nguy hiểm.

Forner-Cordero nói: “Ngủ bù có thể là một chiến lược quan trọng.” “Ví dụ, đối với những người bị thiếu ngủ kinh niên, như nhân viên ca trực, bác sĩ lâm sàng và một số quân nhân, nếu họ ngủ bù thường xuyên, họ có thể kiểm soát tốt hơn dáng đi của mình.”

Làm thế nào để xây dựng thói quen ngủ tốt hơn

Tin tốt là bạn có thể kiểm soát lại giấc ngủ của mình bằng cách rèn luyện trí não. Một khuyến nghị hàng đầu là tập thể dục đầy đủ. Theo National Sleep Foundation, chỉ 10 phút mỗi ngày để đi bộ, chạy xe đạp hoặc tập các bài tập hiếu khí khác có thể “cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.”

Tránh xa cà phê sau 3 giờ chiều và tránh uống rượu trước khi đi ngủ. Bạn có thể nghĩ rằng nó giúp bạn ngủ nhanh hơn, nhưng bạn có nhiều khả năng thức giấc vào ban đêm khi cơ thể bắt đầu xử lý lượng cồn.

Sắp xếp căn phòng của bạn để có giấc ngủ tốt nhất bằng cách có một chiếc giường và gối thoải mái, giữ cho căn phòng mát mẻ và không xem TV hoặc làm việc trong phòng ngủ. Bạn muốn não chỉ nghĩ rằng căn phòng là dành để ngủ. Đảm bảo loại bỏ tất cả các ánh sáng chói, vì ngay cả ánh sáng xanh của điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay cũng có thể gây gián đoạn giấc ngủ.

Tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen, đọc sách, nghe nhạc nhẹ nhàng, thiền hoặc giãn cơ nhẹ nhàng đều là những lựa chọn tốt để giúp não bộ của bạn sẵn sàng đi ngủ. Một điều cũng rất quan trọng là giữ một lịch trình ngủ-thức đều đặn, ngay cả vào cuối tuần.

Hãy làm theo các bước sau, và bạn sẽ dễ dàng cải thiện thói quen ngủ – và cải thiện dáng đi của mình.

Nguồn: CNN

About admin

Check Also

Phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc các vấn đề tâm thần

Phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể dẫn đến …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!